Nghệ sĩ Piano Trần Thị Tâm Ngọc

Trần Thị Tâm Ngọc

Nghệ sĩ Trần Thị Tâm Ngọc sinh trưởng trong một gia đình tại Hà Nội và bắt đầu học piano từ năm lên bốn tuổi. Cô đã hoàn thành chương trình đào tạo hệ trung cấp 11 năm của Học Viện âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam trước khi nhận được học bổng toàn phần để tiếp tục chương trình đào tạo chuyên ngành biểu diễn piano của nhạc viện Yong Siew Toh, Singapore và nhạc viện Boston, Mỹ.

Từ năm 2011, cô Tâm Ngọc là giảng viên piano tại khoa piano, Học Viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tháng 9 năm 2019, cô nhận lời mời sang Thụy Điển làm giáo viên thỉnh giảng trong dự án hợp tác trao đổi giữa Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam và đại học Malardalen kéo dài 5 năm.

Là một nhà giáo tâm huyết, cô đã đào tạo ra nhiều học sinh xuất sắc, giành được nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi piano trong nước và quốc tế, trong đó có: cuộc thi âm nhạc quốc tế Chiang Mai Ginastera, Thái Lan; Festival Piano Châu Á tại Seoul, Hàn Quốc; cuộc thi quốc tế Piano Mozart tại Bangkok, Thái Lan; cuộc thi Piano quốc tế tại Singapore; cuộc thi piano tại Tp. Hồ Chí Minh; cuộc thi piano quốc tế tại Hà Nội.

Với tư cách là một nghệ sĩ piano, cô Tâm Ngọc đã biểu diễn độc tấu cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, dàn nhạc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, dàn nhạc Giao Hưởng Nhạc vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh, dàn nhạc Hà Nội Philharmonic. Cô là nghệ sĩ khách mời biểu diễn thường xuyên tại các nhà hát lớn của Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Thụy Điển và Mỹ.

Ngoài những chương trình độc tấu, nghệ sĩ Tâm Ngọc còn tham gia rất tích cực trong các hoạt động âm nhạc thính phòng. Cô là thành viên của nhóm song tấu piano duo May, đồng thời là thành viên tích cực của nhóm nhạc đương đại Hanoi New Music Ensemble.